HỘI ĐỒNG HƯƠNG XÃ TRỰC MỸ TẠI HÀ NỘI

Nơi quy tụ những người con Trực Mỹ
  • Trang chủ
  • »
  • Khuyến học
  • »
  • Tự hào đất học Thành Nam

Tự hào đất học Thành Nam

Tự hào đất học Thành Nam
Đăng bởi : MaI Nam Phong
Lượt xem : 1028
Đăng vào : 24-05-2015 10:47 AM

Đinh Thị Hương Thảo là một trong ba thí sinh xuất sắc đạt huy chương Vàng Olympic Vật lý Quốc tế 2015. Với tấm huy chương Vàng này, nữ sinh Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) một lần nữa bổ sung vào bảng thành tích học tập đáng nể của mình.

Trong kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế năm 2015 tại Ấn Độ vừa qua, Hương Thảo là thành viên nữ duy nhất trong đội tuyển Việt Nam. Xuất sắc giành huy chương Vàng, không những vậy Hương Thảo còn nhận được giải thưởng đặc biệt dành cho thí sinh nữ có thành tích cao trong cuộc thi.

 

Khi chúng tôi đến gặp Hương Thảo tại nhà riêng ở Nam Định, ấn tượng đầu tiên với “cô gái vàng” này có lẽ là thân hình nhỏ nhắn, Hương Thảo nặng chưa đầy 40kg (chính vì vậy được bạn bè đặt cho biệt danh Thảo "còi"), mắt cận gần 4 độ, nhưng dáng vẻ rất tự tin khá khiêm tốn, rất lễ phép, cởi mở và thân thiện.

 

Gặp gỡ “cô gái vàng” Olympic Vật lý Quốc tế 2015
Với thành tích xuất sắc trong kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế, Hương Thảo được chào đón rất nồng nhiệt.

 

 

Sau khi từ Hà Nội về Nam Định, ngôi nhà của gia đình Hương Thảo luôn rộn rã những tiếng cười đùa, nhiều bà con khu phố, người thân khi biết tin Hương Thảo đã về nhà cũng chạy sang chia vui cùng với “cô gái vàng”. Trước khi tham dự kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế, Thảo cũng xuất sắc giành huy chương Bạc trong kỳ thi Olympic Vật lý châu Á được tổ chức tại Hàng Châu (tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc).

 

Trong kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế tại Ấn Độ lần này, trong 3 bài lý thuyết và 2 bài thực nghiệm, Hương Thảo giành 2 điểm 10 tối đa và một điểm 9,2. Về phần thi thực nghiệm, em chỉ đạt 13,3/20 điểm cho cả hai bài thi.
 
Lý giải về nguyên nhân này, Hương Thảo cho biết: “Thời gian cũng như điều kiện thiết bị rèn luyện thực nghiệm của em quá yếu. Ở trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, học thực nghiệm chỉ dừng ở mức làm quen với dụng cụ thí nghiệm. Rất may là trước khi thi Olympic, em được tập huấn thực nghiệm một thời gian tại trường chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội và đã tiếp cận được một số kỹ năng thực nghiệm”. Ngoài ra, trong khi thực hiện bài thi thực nghiệm, Thảo cũng thừa nhận do mình luống cuống nên chưa đạt được điểm cao.

 

“Cô gái vàng” Olympic Vật lý Quốc tế 2015 - Đinh Thị Hương Thảo.
“Cô gái vàng” Olympic Vật lý Quốc tế 2015 - Đinh Thị Hương Thảo.

 

 

Dù vậy, Hương Thảo vẫn xuất sắc giành huy chương Vàng, góp vào thành tích đưa đoàn thí sinh việt Nam vươn lên tốp đầu trong 85 đoàn dự thi Olympic Vật lý quốc tế năm nay (đoàn Việt Nam có 5 thí sinh, giành 3 huy chương Vàng, 2 huy chương Bạc).

 

 

Có thể nói tấm huy chương Vàng Olympic Vật Lý quốc tế lần này là một thành tích tốt nhất trong bảng thành tích học tập “khủng” của Hương Thảo: 11 năm liền là học sinh giỏi các cấp. Giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Văn và môn Toán năm học lớp 5, giải Nhì học sinh giỏi cấp tỉnh môn Vật lý năm học lớp 9. Năm học 2013 - 2014, Hương Thảo thi đỗ vào lớp 10 chuyên Lý, Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (môn chuyên đạt 9,25 điểm), trở thành thủ khoa đầu vào của trường. Cùng năm, Thảo cũng giành được huy chương Vàng trong kỳ thi học sinh giỏi Vật lý khu vực đồng bằng Bắc bộ.

 

 

Chia sẻ về bí quyết học tập để đạt được những thành tích cao, Hương Thảo thẳng thắn chia sẻ: “Đối với em, ngoài việc tự học và niềm đam mê lớn dành cho bộ môn Vật lý thì em không có bí quyết nào cả. Môn Vật lý không phải dành càng nhiều thời gian học càng tốt mà trước mỗi vấn đề cần dành thời gian tư duy kỹ càng tốt. Em vốn yêu thích môn Vật lý từ nhỏ, nên niềm đam mê duy nhất của em là học Vật lý”.

 

Nhận xét về cô học trò của mình, thầy Vũ Đức Thọ - hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong cho biết: “Ở trường, ngoài biệt danh Thảo “còi”, Thảo còn được các bạn học gọi là "cuốn từ điển" vì em có kiến thức sâu rộng. Không chỉ các vấn đề tự nhiên, xã hội, kiến thức xung quanh cuộc sống, Thảo đều nắm rất chắc”.

 

Khu học tập của Thảo chật kín sách nâng cao, tài liệu về môn Vật lý.
Khu học tập của Thảo chật kín sách nâng cao, tài liệu về môn Vật lý.

 

 

 

Chị Trần Thị Nga, mẹ của Thảo cho biết điều kiện gia đình tương đối khó khăn, hai vợ chồng phải dậy sớm, thức khuya bán hàng cơm nhỏ ở đầu chợ để mưu sinh. Nhưng suốt từ khi học tiểu học đến nay, vợ chồng chị chưa từng phải nhắc con về chuyện học hành. “Suốt ngày cháu miệt mài trên bàn học. Sách xếp kín cả gian phòng nhỏ. Thậm chí, nhiều khi thấy Thảo thức khuya học bài chúng tôi vẫn phải nhắc cháu giữ gìn sức khỏe”.

 

Còn anh Đinh Viết Hiền không giấu được niềm tự hào về cô con gái của mình: “Sau khi cháu nó về, gia đình tôi cũng nghỉ bán hàng 1 ngày để làm bữa cơm chia vui với bạn bè hàng xóm. Mặc dù gia đình bận nhiều việc, chưa quan tâm được đến nó nhiều, nhưng nó vẫn chăm chỉ học hành, tôi rất tự hào về con gái tôi!”.

 

Nói về dự định tương lai, Thảo cho biết, trước mắt em sẽ tiếp tục nỗ lực học tập và sẽ cố đạt được học bổng để học đại học ở nước ngoài. Mục tiêu là du học tại Mỹ hoặc Singapore. “Bố mẹ em vất vả lắm, cũng không có điều kiện để lo cho em du học. Con đường duy nhất là em phải tự cố gắng mà thôi!”.

 

Hương Thảo tâm sự: “Đằng sau những thành công mà em đã đạt được, thì với em, gia đình là động lực để cố gắng. Bố mẹ em cũng luôn luôn tạo điều kiện tốt nhất cho em để em có thể phát huy hết khả năng của mình. Bên cạnh đó, thầy cô giáo, bạn bè đã luôn giúp đỡ, ủng hộ em trong suốt quá trình học, em rất cảm ơn các thầy cô giáo và các bạn”.

 

Đức Văn
(Email: tongducvan@dantri.com.vn)
Nguồn: dantri.com.vn

Bài viết xem nhiều nhất